โฆษกฯ และคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีแถลงการรักษาพยาบาล ด.ญ.แอ

โฆษกฯ และคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีแถลงการรักษาพยาบาล ด.ญ.แอ

โฆษกฯ แจงรัฐบาลพร้อมให้ความช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลจนกว่าคนไข้จะหายเป็นปกติวันนี้ (20 ก.พ. 56) เวลา 11.00 น. ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี นายทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะแพทย์ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับอาการป่วยและการรักษาพยาบาล ด.ญ.แอ (ชาวกระเหรี่ยง) หลังถูกทารุณกรรมจากการกระทำของนายจ้างที่ใช้น้ำร้อนราดตามบริเวณร่างกาย โดยนำเข้ามาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ได้ประสานงานกับ ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี และ รศ.นพ.อาทิ เครือวิทย์ อาจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ เพื่อให้ช่วยเหลือดูแลรักษาอาการของ ด.ญ แอ โดยเบื้องต้น รศ.นพ.อาทิ เครือวิทย์ อาจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ ชี้แจงว่า จากการตรวจบาดแผลพบว่าเกิดจากการถูกของร้อนทั้งตัว ใบหน้ามีความพิการเล็กน้อย ส่วนแขนตั้งแต่ช่วงไหล่ลงมาถึงด้านหลัง และขาด้านซ้ายมีแผลนูน ทำให้เกิดความพิการบริเวณไหล่ ไม่สามารถยกแขนด้านบนขึ้นได้ เนื่องจากแผลดึงรั้งระหว่างแขนกับทรวงอกติดกัน ข้อศอกไม่สามารถเหยียดตรงได้ บริเวณไหล่ไม่สามารถกางออกได้

ความพิการของเด็กมีอยู่ 2 ส่วน คือ ทางร่างกายและจิตใจ โดยทางร่างกายสามารถที่จะผ่าตัดแก้ไขความพิการได้ โดยทำให้แผลเป็นดีขึ้นด้วยวิธีการศัลยกรรมตกแต่ง แต่ไม่สามารถที่จะทำให้แผลเป็นนั้นหายไปจากตัวคนไข้ได้ ส่วนทางด้านจิตใจจะมีคณะแพทย์อีกหลายทีมเข้ามาดูแลเพื่อฟื้นฟูจิตใจให้ผู้ป่วย

นอกจากนั้นจะต้องทำการติดตามผลการรักษาอีกเป็นระยะเพื่อไม่ให้ผลผ่าตัดเกิดพิการซ้ำภายหลัง และทำการฟื้นฟูสภาพจิตใจ เมื่อเด็กอายุมากขึ้นเข้าวัยสาวคณะแพทย์จะต้องทำการรักษาแผลดึงรั้งที่ทรวงอกอีกครั้ง เพื่อให้คนไข้มีรูปร่างเป็นผู้หญิงเหมือนคนปกติหรือใกล้เคียงกับคนปกติมากที่สุด

การผ่าตัดจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง และต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 1 - 2 สัปดาห์ หลังจากที่ทำการปลูกเนื้อเยื่อติดยีนส์ดีแล้วจะต้องทำการรักษาอีกอย่างน้อย 6 เดือนถึง 2 ปี เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกิดการพิการซ้ำเติม ควบคู่กับการฟื้นฟูสภาพจิตใจ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับค่ารักษาพยาบาลทางรัฐบาลและโรงพยาบาลรามาธิบดี พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือจนกว่าการรักษาจะสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาในระยะเฉพาะหน้า หรือการรักษาซึ่งอาจจะต้องทำการแก้ไขในหลาย ๆ ครั้ง********************************

กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก

ปรียานุช/รายงาน
โฆษกฯ และคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีแถลงการรักษาพยาบาล ด.ญ.แอ  โฆษกฯ และคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีแถลงการรักษาพยาบาล ด.ญ.แอ Reviewed by Sopheap Chhin on 4:51:00 AM Rating: 5

No comments:

udoo-24. Powered by Blogger.